TIN TỨC CẬP NHẬT
-
THẢO DƯỢC VIỆT CHUNG MỘT TẤM LÒNG HƯỚNG VỀ ĐỒNG BÀO VÙNG BÃO
Thảo Dược Việt chung một tấm lòng hướng về đồng bào chịu ảnh hưởng bão Yagi!
-
MERRY CHRISTMAS 2023
Thảo Dược Việt kính chúc toàn thể quý khách hàng, quý đối tác một mùa Giáng sinh an lành, hạnh...
-
TÂN NIÊN THẢO DƯỢC VIỆT - KHAI TRƯƠNG NĂM MỚI 2023
Tân niên Thảo Dược Việt - Khai trương năm mới 2023
-
SIRO HO ONG VÀNG CÙNG BẠN ĐI KHẮP MUÔN NƠI
Siro ho Ong Vàng xuất hiện ở tuyến xe buýt số 05 và tuyến xe buýt 602. Đi ngang nhớ check-in cùng Siro...
-
NÂNG CAO ĐỀ KHÁNG LÀ CÁCH PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ NHẤT
Hiện nay các cơ sở kinh doanh đã mở cửa trở lại. Việc di chuyển đi lại thường xuyên, tiếp xúc...
-
THẢO DƯỢC VIỆT RA MẮT ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG ONLINE
Thảo Dược Việt ra mắt ứng dụng đặt hàng online
-
THÔNG BÁO VỀ VIỆC PHÁT HIỆN HÀNG GIẢ SẢN PHẨM SIRO HO ONG VÀNG
Về việc phát hiện hàng giả sản phẩm Siro ho Ong Vàng
-
THẢO DƯỢC VIỆT TRAO QUÀ THĂM HỎI NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN DỊP 30/04-01/05/2021
THẢO DƯỢC VIỆT TRAO QUÀ THĂM HỎI NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN DỊP 30/04-01/05/2021
-
TIN TỨC: COVID VÀ NHỮNG CON SỐ ĐẦY KHỦNG HOẢNG
TIN TỨC: COVID VÀ NHỮNG CON SỐ ĐẦY KHỦNG HOẢNG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TỨ VẤN HỖ TRỢ
Điện thoại: 028 3866 9800
Địa chỉ: 257/3 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
ĐĂNG KÝ GAME SHOW
DÙNG QUÁ LIỀU VITAMINC GÂY NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ GÌ?
Dùng quá liều vitamin C gây những tác dụng phụ gì?
Nếu hằng ngày, bạn ăn đủ rau và hoa quả là đã đủ lượng vitamin C cần thiết và không cần bổ sung thêm vitamin C bằng các viên uống thực phẩm chức năng bởi lạm dụng vitamin C cũng gây nhiều tác dụng phụ.
Nhiều người đã chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách ngoài ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C hằng ngày còn bổ sung các viên uống vitamin C.
TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết cách làm này rất có thể dẫn tới khả năng thừa vitamin C. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng là một cách tốt nhất bạn có thể tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.
1. Vitamin C có tác dụng gì?
Có không ít quảng cáo thổi phồng về việc sử dụng vitamin C. Trước tiên cần khẳng định, Vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, vitamin C là một trong nhiều chất dinh dưỡng tan trong nước được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả.
Vitamin C là một loại chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Vitamin C được biết đến như một loại vitamin chống lại virus.
Vitamin C cũng giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, chất cần thiết cho sự phát triển và các chức năng tổng thể của cơ thể. Thiếu vitamin C trầm trọng cũng có thể dẫn đến tình trạng có thể gây bệnh Scorbut. Bệnh này gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, mệt mỏi, chảy máu tự phát, đau ở các chi nhất là đau ở chân, sưng phù, gây viêm loét lợi và rụng răng.
Hiểu được tác dụng của vitamin C, nhiều người đã chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách ngoài ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, quýt... còn cẩn thận bổ sung các viên uống vitamin C mỗi ngày, điều này rất có thể dẫn tới khả năng thừa vitamin C.
Nếu hằng ngày, bạn ăn rau và hoa quả là đã đủ lượng vitamin C cần thiết và không cần bổ sung thêm vitamin C bằng các viên uống thực phẩm chức năng.
2. Bao nhiêu là quá liều vitamin C?
Dựa trên nhu cầu năng lượng khẩu phần ăn của từng nhóm người, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra khuyến nghị lượng vitamin C cho:
-
Phụ nữ trưởng thành trung bình cần 70mg vitamin C mỗi ngày,
-
Đàn ông trung bình cần 90mg/ ngày,
-
Phụ nữ mang thai và cho con bú cần một lượng vitamin C nhiều hơn.
-
Lượng vitamin C tối đa mỗi người lớn không không nên vượt quá 2.000 mg mỗi ngày.
Dư thừa vitamin C không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể gặp các tác dụng phụ như: đau bụng, chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, nôn, gặp các vấn đề về giấc ngủ.
Thực tế, trường hợp quá liều nghiêm trọng khó xảy ra. Bổ sung vitamin C không phải tùy tiện, cần bổ sung đúng lượng lượng vitamin C bạn thực sự cần. Muốn vậy, cần khám làm các xét nghiệm đầy đủ và tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.
Lưu ý, những người bị bệnh huyết sắc tố có nguy cơ bị quá liều vitamin C. Tình trạng này khiến cơ thể bạn dự trữ quá nhiều chất sắt, tình trạng này sẽ trầm trọng hơn khi dùng quá nhiều vitamin C và có thể dẫn đến tổn thương mô cơ thể. Thuốc bổ sung vitamin C cũng có thể tương tác với một số loại thuốc do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung.
Tốt nhất, nên đảm bảo cung cấp đủ vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày.
3. Những thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C
Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vitamin C trực tiếp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Việc uống viên uống vitamin C chỉ có thể giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh. Uống vitamin C sau khi ốm dậy cũng không phải cách làm phục hồi sức khỏe thần tốc như một số nhà kinh doanh quảng cáo.
Tốt nhất, nên đảm bảo cung cấp đủ vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày. Theo công bố của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: 100g cam chứa 53,2mg vitamin C, trong khi cùng trọng lượng đó nhưng dứa chứa 47,8mg, xoài chứa 36,4 mg.
Vitamin C cũng có rất nhiều trong các thực phẩm khác như:
-
Ớt chuông,
-
Bông cải xanh,
-
Dưa lưới,
-
Bưởi,
-
Kiwi,
-
Khoai tây,
-
Dâu tây,
-
Cà chua...
Biện pháp dự phòng khác để ngăn ngừa virus cảm cúm là chăm sóc bản thân. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách: ngủ đủ giấc mỗi đêm, tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn đầy đủ thành phần dinh dưỡng, không uống các chất kích thích như caffein, rượu bia quá nhiều.
Các bài viếc liên quan:
- »» THỜI ĐIỂM ĂN GỪNG TỐT NHẤT TRONG NGÀY, MÙA ĐÔNG LẠNH NÊN ÁP DỤNG ĐỂ PHÒNG ỐM VẶT (03.01.2022)
- »» CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022 (30.12.2021)
- »» XUA TAN NỖI LO ĐẦY BỤNG KHÓ TIÊU (28.12.2021)
- »» GIÁNG SINH AN LÀNH (22.12.2021)
- »» THỰC ĐƠN BỮA SÁNG TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG (20.12.2021)
- »» NÂNG CAO ĐỀ KHÁNG LÀ CÁCH PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ NHẤT (15.12.2021)
- »» CHƯƠNG TRÌNH MỪNG XUÂN NHÂM DẦN PHÚC LỘC NGẬP TRÀN (26.11.2021)
- »» SỰ THẬT VỀ VITAMIN C CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT (23.11.2021)