The Last of us The Last of us The Last of us The Last of us The Last of us

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

TỨ VẤN HỖ TRỢ

  • Điện thoại: 028 3866 9800

  • Địa chỉ: 257/3 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐĂNG KÝ GAME SHOW

QUẢ HỒNG CÓ HỢP VỚI NGƯỜI TIÊM VACCINE COVID-19

Sắp đến mùa quả hồng, ai không nên ăn, có hợp với người vừa tiêm vaccine COVID-19?

Mùa thu đến cũng là mùa quả hồng bắt đầu chín rộ. Với người vừa tiêm vaccine COVID-19 và bị sốt, loại trái cây giàu dinh dưỡng vốn rất tốt này có phù hợp?

Hồng trồng ở nước ta có hai loại là hồng vỏ đỏ và hồng vỏ vàng cam (hồng ngâm hay hồng vỏ giòn). Quả hồng rất giàu glucose, protein, fructose, vitamin và khoáng chất, chủ yếu là vitamin C, beta caroten, iot, canxi, photpho, sắt… Trong 100g thịt quả có chứa 0,16mg caroten, 16mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin PP, B1, B2 và các hợp chất hữu cơ…

Không chỉ dùng ăn tươi hay để héo khô, làm mứt, quả hồng còn là vị thuốc tốt trong y học cổ truyền với công dụng nhuận phế, sinh tân dịch làm thuốc bổ, chữa suy nhược, háo khát, ho có đờm…

Những ai nên hạn chế ăn quả hồng?

Mặc dù quả hồng ăn rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng có thể ăn hoặc ăn nhiều hồng được. Nguyên nhân là quả hồng còn có chứa chất tanin gây ra vị chát và chất pectin. Chất này có nhiều trong vỏ và quả hồng xanh chưa chín kỹ.

Không ăn quả hồng khi đói. Ảnh: Elise Bauer

Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Khi ăn nhiều hồng, nhất là ăn khi đói, các chất này cộng với chất xơ trong quả hồng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn … Ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột.

Trong quả hồng chứa carbohydrate, chất này ảnh hưởng đến mức đường huyết nhanh hơn chất đạm và béo, sau khi ăn dễ bị hấp thụ khiến đường huyết tăng lên. Do đó không có lợi cho người bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, những người bị tiêu chảy, cảm lạnh, cơ thể suy nhược, mắc bệnh lý dạ dày… cũng không nên ăn hồng.

Bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 có nên ăn quả hồng?

Như đã phân tích ở trên, quả hồng có nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn và ăn nhiều được. Theo khuyến cáo, người bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 chỉ nên ăn uống những thực phẩm đảm bảo an toàn, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hoá như: thịt, cá, trứng, rau xanh và trái cây tươi để duy trì thể trạng, thể chất bình thường và tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Người bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo thịt băm… hay uống sữa. Chia nhỏ bữa ăn, ăn làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần ăn một ít. Khi đã hết sốt có thể ăn uống như bình thường với các thức ăn giàu dinh dưỡng.

Trong chế độ dinh dưỡng của người bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 có ưu tiên các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như trái cây tươi. Tuy nhiên chỉ nên ăn các loại trái cây hay uống nước trái cây như: bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh, dâu, táo… Những loại trái cây này giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, A… và chất xơ giúp tiêu hóa tốt, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Do đó, những loại trái cây có thể gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn… như quả hồng thì người bị sốt hoặc sốt sau tiêm vaccine COVID-19 không nên ăn. Đặc biệt, với những có bệnh tiêu chảy, suy nhược, mắc bệnh lý dạ dày, đái tháo đường… khi tiêm vaccine COVID-19 mà bị sốt càng không nên ăn quả hồng.

(Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/sap-den-mua-hong-ai-khong-nen-an-co-hop-voi-nguoi-vua-tiem-vaccine-covid-19-16921091015192459.htm)