The Last of us The Last of us The Last of us The Last of us The Last of us

TIN TỨC CẬP NHẬT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

TỨ VẤN HỖ TRỢ

  • Điện thoại: 028 3866 9800

  • Địa chỉ: 257/3 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐĂNG KÝ GAME SHOW

KHUYẾN CÁO MỚI CỦA BỘ Y TẾ VỀ TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-...

Khuyến cáo mới của Bộ Y tế về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Bộ Y tế vừa có Công văn số 6030/BYT-DP về việc hướng dẫn tiêm 2 liều vắc xin phòng Covid-19 gửi dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương); các bệnh viện, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 17 triệu liều vắc xin Covid-19, bao gồm: Vắc xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik-V, Sinopharm. Thực hiện chiến lược tiêm chủng của Chính phủ, từ tháng 3/2021 đến nay, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 6.959.197 liều, trong đó, tiêm mũi 1 là 6.246.333 liều, tiêm mũi 2 là 712.864 liều. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau.

Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, hiện đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vắc xin của AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin do Pfizer sản xuất cho thấy, đáp ứng miễn dịch tốt, tuy nhiên có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin từ các nguồn khác nhau, theo kinh nghiệm sử dụng vắc xin của một số quốc gia, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế hướng dẫn, những người đã tiêm mũi 1 với loại vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó.

Theo Bộ Y tế, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất (nếu người được tiêm chủng đồng ý), khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần. Không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca.

Những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xây dựng hướng dẫn tiêm chủng đối với từng loại vắc xin; đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hành tiêm chủng và giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Các bệnh viện và đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế cấp huyện, các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ rộng.

(Nguồn: http://hanoicdc.gov.vn/1876n/khuyen-cao-moi-cua-bo-y-te-ve-tiem-chung-vac-xin-phong-covid19.html)